เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

วิธีฟิตความเป็นชายให้เกินร้อย

การเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย

        บุคลิกภาพและรูปร่างที่ดี ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง ทำให้คนรอบข้างอยากรู้จักปฏิสัมพันธ์ ช่วยให้ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดีเป็นที่รักของคนทั่วไป และส่งผลต่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน สำหรับผู้ชายทุกคน ธรรมชาติได้ให้มาซึ่งลักษณะความเป็นชายที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพสร้างเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม เช่น ความกำยำล่ำสัน มัดกล้ามเนื้อที่แข็งแรง หน้าอกและไหล่กว้างขึ้น เสียงห้าวทุ้มนุ่มลึก เป็นต้น แต่ทำอย่างไร ที่จะทำให้เสน่ห์ความเป็นชายนี้คงอยู่ตลอดไป

เทสโทสเทอโรน ฮอร์โมนเห่งความเป็นชาย

        ฮอร์โมนเพศชาย มีชื่อว่า เทสโทสเทอโรน มีส่วนสำคัญในการกำหนดลักษณะความเป็นชาย รวมถึงส่งผลต่อความต้องการทางเพศ และการสร้างอสุจิที่สมบูรณ์ เทสโทสเทอโรนสร้างมากที่สุดในวัยยี่สิบตอนต้น จากนั้นจะลดลงอย่างช้าๆ เมื่ออายุมากขึ้น การพร่องฮอร์โมนเพศชายไปบางส่วนนี้เรียกว่า "พา-ดาม" ตรงกับคำในภาษาอังกฤษคือ PADAM ซึ่งย่อมาจากคำว่า Partial Androgen Deficiency of the Aging Male ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมาหลายประการ เช่น กล้ามเนื้อลีบเล็ก ลงพุง ผมบางลง ความรู้สึกและความต้องการทางเพศลดลง เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวไม่นานพอที่จะทำกิจกรรมทางเพศได้ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิต หน้าที่การงาน และสภาพทางจิตใจ คือขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ซึมเศร้าห่อเหี่ยว ขาดความกระฉับกระเฉง นอนไม่หลับ เป็นต้น

ทำไมฮอร์โมนเพศชายจึงลดลง

        เมื่ออายุมากขึ้นระดับฮอร์โมนเพศชายจะลดลงอย่างช้า ๆ ค่อยเป็นค่อยไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้ชายบางคนไม่รู้ตัว หรือบางคนไม่ยอมรับว่าตัวเองมีฮอร์โมนลดลง ผู้ชายที่อายุเท่ากันจะมีการลดลงของฮอร์โมนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและการดูแลสุขภาพของแต่ละคน ด้วยการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่รีบเร่ง และการแข่งขันที่สูงขึ้น พบว่าปัจจัยหลายประการที่ส่งผลต่อการสร้างฮอร์โมนเพศชายลดลง เช่น ความเครียด การดื่มสุรา สูบบุหรี่ การทำงานหนักหักโหมโดยไม่พักผ่อน ไม่ออกกำลังกาย รวมถึงภาวะทุโภชนาการ ขาดสารอาหารที่จำเป็นบางชนิด เป็นต้น

วิธีฟิตความเป็นชาย ให้ใช้การไปได้อีกนาน

 • หมั่นออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาเป็นประจำให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
 • งดการดื่มสุรา สูบบุหรี่
 • ไม่หักโหมงานหนัก พักความเครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • เสริมด้วยการรับประทานสารอาหารสูตรฉพาะ MBP Complex ซึ่งประกอบด้วย แร่ธาตุสังกะสีสูตรลิขสิทธิ์ (ZMA), แร่ธาตุซีลีเนียม , แอลคาร์นิทีน และกลุ่มวิตามินบี

ประโยชน์ของการมีฮอร์โมนเพศชายที่สมดุล

 • รู้สึกกระฉับกระเฉง มีพลังในการทำงาน ไม่เหนื่อยล้าง่าย
 • กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นและแข็งแรงขึ้น
 • อารมณ์ดีขึ้น รู้สึกมีชีวิตชีวา มองโลกในแง่ดีขึ้น
 • อาการหงุดหงิดโกรธง่ายหรืออารมณ์ซึมเศร้าลดลง
 • นอนหลับดีขึ้น
 • มีความรู้สึกทางเพศเพิ่มขึ้น และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ดีขึ้น

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


ฟิตพลังหนุ่ม ให้กลับมาอีกครั้ง

รูปร่างและบุคลิกภาพที่ดีของผู้ชาย ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง ทำให้คนรอบข้างอยากรู้จักปฏิสัมพันธ์ ช่วยให้ปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดี เป็นที่รักของคนทั่วไป และส่งผลต่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน สำหรับผู้ชายทุกคน


การดูแลและป้องกันการขาดฮอร์โมนเพศชาย

ฮอร์โมนเพศชาย มีชื่อว่า เทสโทสเทอโรน มีส่วนสำคัญในการกำหนดลักษณะความเป็นชาย รวมถึงส่งผลต่อความต้องการทางเพศ และการสร้างอสุจิที่สมบูรณ์ เทสโทสเทอโรนสร้างมากที่สุดในวัยยี่สิบตอนต้น จากนั้นจะลดลงอย่างช้าๆ เมื่ออายุมากขึ้น การพร่องฮอร์โมนเพศชายไป


บทบาทของโกรทฮอร์โมนต่อร่างกาย

การเจริญเติบโตของร่างกายเป็นขบวนการซับซ้อน และอาศัยการทำงานของฮอร์โมนหลายชนิด แต่มีฮอร์โมนอยู่ 1 ชนิดที่สำคัญมากที่ร่างกายต้องนำสารอาหารกลุ่มโปรตีนในรูปกรดอะมิโนซึ่งเป็นหน่วยเล็กที่สุดมาใช้ในการสร้าง