เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพ ผมและเล็บ ด้วยแร่ธาตุสังกะสี

ถึงเวลาห่วงใยสุขภาพผมและเล็บ

        ผมและเล็บถือเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังประกอบด้วยเซลล์ของหนังกำพร้าที่กลายรูปและเต็มไปด้วยสารโปรตีนแข็งๆที่เรียกว่าเคอราติน(Keratin)ซึ่งเป็นผิวหนังที่ตายแล้วและไม่มีเส้นประสาทมาเลี้ยงจึงสามารถตัดได้โดยไม่เจ็บและเป็นที่มาของแฟชั่นทรงผมทำสีผมทำสีเล็บต่อเล็บเป็นต้นซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นการทำลายสุขภาพของผมและเล็บและเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ภาวะผมหลุดร่วงมากผิดปกติผมแห้งแตกปลายเล็บเปราะหักง่ายกลายเป็นสีเหลืองไม่น่ามองถึงเวลาแล้วที่ต้องหันมาให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพผมและเล็บให้มากขึ้น

สาเหตุและสัญญาณของปัญหาสุขภาพผมและเล็บ

        สาเหตุของปัญหาเส้นผมเกิดได้จากหลายปัจจัยเช่นกรรมพันธุ์การสูญเสียความสมดุลของฮอร์โมนโรคภัยไข้เจ็บภาวะโภชนาการรวมถึงความเครียดและการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธีซึ่งลักษณะของเส้นผมที่เป็นสัญญานบอกว่าเส้นผมอ่อนแอได้แก่ผมแห้งไม่มีชีวิตชีวาผมแตกปลายผมขาดง่ายสีผมเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือสีเทาผมร่วงมากกว่า50-100เส้นต่อวันซึ่งสังเกตจากผมบางลงโดยอาจจะบางเป็นหย่อมหรือบางทั้งศีรษะ

        ส่วนสาเหตุของเล็บผิดปกติส่วนใหญ่เกิดจากภาวะทุพโภชนาการอาการที่สังเกตได้เช่นเล็บเปราะแตกหักง่ายกว่าปกติเล็บเป็นจุดสีขาวหรือที่เรียกว่าดอกเล็บเล็บเจริญผิดปกติเป็นแบบโค้งงอเป็นลอนเล็บมีสีผิดแปลกไปเป็นต้นซึ่งพบว่าอาการเหล่านี้สามารถรักษาได้เมื่อดูแลโภชนาการได้อย่างเหมาะสม

วิธีการดูแลเส้นผมและเล็บด้วยตัวเองง่ายๆ

  • หมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมออย่าปล่อยให้หมักหมมเชื้อโรค
  • ทำความสะอาดเส้นผมอย่างนุ่มนวลถนอมไม่เกาหรือขยี้อย่างรุนแรง
  • หลีกเลี่ยงการหวีผมแรงๆและควรเลือกใช้หวีปลายห่างเพื่อลดการดึงเส้นผม
  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีผลต่อการทำลายเส้นผมหรือการใช้ไดร์ร้อนเป่าผมบ่อยๆ
  • ดูแลเล็บด้วยการใช้แปรงขนนุ่มกับสบู่ถูเบาๆโดยเฉพาะบริเวณซอกเล็บแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นจากนั้นทาครีมบำรุงมือและเล็บนวดประมาณ3-5นาทีทุกวันหลังอาบน้ำ

เลือกรับประทานสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บโดยเฉพาะแร่ธาตุสังกะสี

แร่ธาตุสังกะสีจำเป็นต่อสุขภาพผมและเล็บ

        สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บโดยมีส่วนสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงมากขึ้นมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเส้นผมและเล็บและยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะจึงลดโอกาสการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างไรก็ตามปัญหาผมและเล็บไม่แข็งแรงหลุดร่วงง่ายอาจเกิดจากการขาดสารอาหารประเภทโปรตีนและวิตามินอื่นๆได้เช่นกัน(7)เช่นแคลเซียมแมกนีเซียมธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อโครงสร้างของผมและเล็บที่แข็งแรงกลุ่มวิตามินบีมีส่วนช่วยบำรุงผมและเล็บและปรับสมดุลให้กับร่างกายวิตามินซีวิตามินอีเป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรงเป็นต้นดังนั้นเมื่อพบปัญหาผมและเล็บควรใส่ใจโภชนาการให้มากขึ้น

แร่ธาตุสังกะสีช่วยแก้ปัญหาผมร่วง

        ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงส่วนใหญ่จะตรวจพบปริมาณสังกะสีในเลือดน้อยกว่าคนปกติทั่วไปจากการศึกษาในผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้านโดยทำการรักษาด้วยแร่ธาตุสังกะสีในรูปแบบซิงค์ซัลเฟต(ZincSulphate)5มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว1กิโลกรัมต่อวัน(เทียบเท่ากับแร่ธาตุสังกะสีอิสระ50-80มิลลิกรัมต่อวัน)ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา3เดือนพบว่าแร่ธาตุสังกะสีช่วยให้เส้นผมงอกใหม่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิผลและการหลุดร่วงก็น้อยลงมากหลังการรักษา(8)ผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วงจึงควรเสริมแร่ธาตุสังกะสีเพื่อช่วยการเจริญเติบโตของส้นผมและช่วยให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น

แหล่งของอาหารที่ให้แร่ธาตุสังกะสีและปริมาณที่ควรได้รับ

        แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์(Zinc)เป็นแร่ธาตุจำเป็นที่ร่างกายต้องใช้ในขบวนการทางเคมีมากมายโดยมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิกและโปรตีนเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า200ชนิด(1)อย่างไรก็ตามร่างกายไม่สามารถสร้างแร่ธาตุสังกะสีขึ้นเองได้จำเป็นต้องบริโภคจากอาหารเท่านั้นซึ่งแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่มีปริมาณสังกะสีสูงได้แก่หอยนางรมเนื้อแดงปลาอาหารทะเลถั่วและธัญพืชโดยปริมาณแร่ธาตุสังกะสีที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่คือวันละ15มิลลิกรัม

        การที่ร่างกายขาดแร่ธาตุสังกะสีเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆมากมายที่สังเกตได้เช่นอาการผมร่วงแตกปลายเล็บเปราะเล็บเป็นจุดสีขาวผิวหนังแห้งและอักเสบบาดแผลหายช้าภูมิคุ้มกันลดลงติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นเบื่ออาหารการรับรู้รสลดน้อยลงมีอาการซึมเศร้าหงุดหงิดขาดสมาธิเหม่อลอยเป็นต้น

แร่ธาตุสังกะสีกับประโยชน์อื่นๆต่อสุขภาพ

    นอกจากบทบาทในการบำรุงผมและเล็บแร่ธาตุสังกะสียังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบในร่างกายดังต่อไปนี้

  • ช่วยทำให้แผลหายเร็ว สังกะสีมีส่วนสำคัญในขบวนการสร้างกรดนิวคลีอิค(Nucleicacid)ทั้งดีเอ็นเอ(DNA)และอาร์เอ็นเอ(RNA)ซึ่งพบว่าในระยะที่ร่างกายต้องการสร้างเซลล์ใหม่หลังผ่าตัดหรือเป็นแผลต่างๆจำเป็นต้องมีขบวนการนี้มากขึ้นเสมอ
  • ช่วยเสริมภูมิต้านทานป้องกันหวัดและลดระยะเวลาการเป็นหวัดสังกะสีช่วยในการปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยควบคุมการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิดทีลิมโฟไซต์(T-lymphocyte)ให้ทำงานป้องกันเชื้อโรคแปลกปลอมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายช่วยเพิ่มจำนวนของอสุจิ แร่ธาตุสังกะสีจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชายจากการศึกษา(6)พบว่าการรับประทานแร่ธาตุสังกะสีวันละ24มิลลิกรัมต่อเนื่อง45-50วันช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายรวมถึงจำนวนและการเคลื่อนไหวของอสุจิได้อย่างชัดเจนจึงช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรสำหรับผู้ชายที่มีบุตรยากได้
  • รักษาสิวและสมานแผล แร่ธาตุสังกะสีเกี่ยวข้องกับการรักษาสมดุลของปริมาณไขมันในผิวหนังจึงควบคุมปัญหาการเกิดสิวอุดตันจากไขมันและช่วยให้เซลล์สามารถนำวิตามินเอไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้นส่งผลให้เซลล์ผิวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่มีสุขภาพดีและยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวได้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแร่ธาตุสังกะสี คลิกที่นี่

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


หยุดทำร้ายผมเสียที หยุดปัญหาผมร่วง

ปัญหาเส้นผมขาดอาหารเสริมบำรุง ทำให้ผมร่วง เส้นผมขาดวิตามิน ไบโอติน Regenez รีจีเนส เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลบำรุงเส้นผม


เสริมโปรตีนเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

“โปรตีน” นั้นถือได้ว่าเป็นสารอาหารหลักของร่างกาย เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรตและไขมัน โดยพบในส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นในกล้ามเนื้อ เม็ดเลือด กระดูก ผิวหนัง (คอลลาเจน) และเส้นผม นอกจากจะให้พลังงานกับร่างกายแล้ว โปรตีนยังทำหน้าที่สำคัญอีกหลายประการ