เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพ ด้วยผักผลไม้หลากสี ( Phytonutrients)

ข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ ด้วยผักผลไม้หลากสี ( Phytonutrients)

        ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พบว่า 28% ของคนไทยไม่นิยมรับประทานผักและผลไม้ (ไม่รับประทานเลยหรือรับประทานน้อยกว่า 5 วัน/สัปดาห์) ซึ่งคิดเป็นจำนวนถึง 16.74 ล้านคน อาจเป็นเพราะไม่มีเวลา ไม่ชอบ เลือกไม่ได้ หรือการสูญเสียสารอาหารของผักและผลไม้ในระหว่างการขนส่ง การปรุงเป็นอาหาร ทำให้คนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่ไม่ได้รับสารอาหารจากผักและผลไม้ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เพื่อช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตลอดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความเสื่อมของเซลล์ และเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง มะเร็งได้ง่ายขึ้น และกรณีที่เป็นโรคเรื้อรังดังกล่าวอยู่แล้ว ก็จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและสมองได้เร็วขึ้น

        วิถีชีวิตในสังคมปัจจุบัน เราต้องยอมรับความจริงว่า อาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ เรามักไม่ค่อยได้คำนึงถึงการคัดเลือกคุณค่าและปริมาณของอาหารที่เหมาะสมมากนัก รวมถึงการไม่มีเวลาสำหรับการออกกำลังกาย การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การมีความเครียดท่ามกลางสภาวะแวดล้อม และมลภาวะรอบตัว ล้วนแล้วแต่เป็นตัวนำพาโรคร้ายมาสู่ตัวเราทั้งสิ้น ทำให้ปัจจุบันคนเราเผชิญกับปัญหาสุขภาพการเป็นโรคเรื้อรังมากขึ้นในช่วงอายุที่น้อยลง ปัจจุบันในทางการแพทย์พบว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อวัยวะและร่างกายเสื่อมสภาพเกิดจากอนุมูลอิสระ แต่ยังโชคดีที่เราสามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระได้ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากอาหารโดยเฉพาะกลุ่มผักและผลไม้

        จากการศึกษาค้นคว้า และผลการวิจัยจากแหล่งต่างๆ ในหลายประเทศ เห็นตรงกันว่า พืชผักจำนวนมาก มีสารอาหารที่สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพของคนเราได้ โดยภายใต้สีสันอันสวยงามของพืชผักและผลไม้นานาชนิดนั้น มีกลุ่มสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือกลุ่มสารแคโรทีนอยด์ (carotenoids) ซึ่งเป็นเม็ดสีที่เป็นตัวกำหนดสีของพืชนั่นเอง กลุ่มสารเหล่านี้ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุสำคัญของโรคร้าย อย่างโรคมะเร็งและโรคหัวใจซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ดังนั้นถ้ากินผักและผลไม้ให้หลากหลาย เราก็จะได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ที่สามารถชะลอความเสื่อมของเซลล์ และป้องกันไม่ให้เกิดโรคเรื้อรังด้วย

เมื่อศึกษาถึงคุณประโยชน์ของผักและผลไม้สีต่างๆ พบว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ สามารถสรุปได้ดังนี้

กลุ่มของผักและผลไม้ - สีน้ำเงิน สีม่วง สีแดง

  • ชนิดของผักผลไม้

                องุ่นแดง, สตรอเบอรี่, แอปเปิ้ล,เชอรี่, แบรคเคอเรนท์, ราสเบอรี่, บิลเบอรี่, เบอรี่, เอลเดอเบอรี่,แครนเบอรี่

  • คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

                ต้านอนุมูลอิสระและช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิด โรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ชะลอความเสื่อมของดวงตาและยังช่วยยับยั้งเชื้อ อีโคไลในระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษด้วย

กลุ่มของผักและผลไม้ - สีเขียว

  • ชนิดของผักผลไม้

                แตงกวา, หน่อไม้ฝรั่ง, กะหล่ำปลี,ส้ม, แอปเปิ้ล, ชาเขียว,บร็อคโคลี, องุ่นขาว

  • คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

                ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกและโรคศูนย์จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ช่วยประตุ้นการทำงานของตับให้สร้างเอนไซม์ออกมาใช้ในการต้านมะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งที่มดลูกและที่เต้านมที่มีสาเหตุจากฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกิน นอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุที่สำคัญเช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และซีลีเนียมซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของร่างกาย

กลุ่มของผักและผลไม้ - สีขาว

  • ชนิดของผักผลไม้

                กระเทียม, หัวหอม, แอปเปิ้ล, จมูกข้าวสาลี

  • คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

                ฤทธิ์ต้านการเกิดเนื้องอก ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งและลดการต้านยาเซลล์มะเร็ง มีคุณสมบัติดูดจับโมเลกุลของโลหะ ลดโคเลสเตอรอล ลดไขมันและปริมาณน้ำตาลในเลือด

กลุ่มของผักและผลไม้ - สีเหลืองส้ม

  • ชนิดของผักผลไม้

                แครอท, มะละกอ, ส้ม, สับปะรด, ขมิ้นชัน, มะเขือเทศ, แอพริคอต, เกรปฟรุ๊ต

  • คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

                ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ บำรุงรักษาตับลดระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันสมองเสื่อม ช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดช่วยบำรุงสายตา ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี ลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคต้อกระจก ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดี

กลุ่มของผักและผลไม้ - สีแดง

  • ชนิดของผักผลไม้

                มะเขือเทศ, มะละกอ, เชอรี่, สตรอเบอรี่,เมล็ดทับทิม, บิลเบอรี่, เบอร์รี่, เอลเดอเบอรี่

  • คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

                ต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง และช่วยลดปริมาณไขมันตัวร้ายในเลือด

        แต่ด้วยสภาวะของสังคมทุกวันนี้ คงเป็นการยากที่เราจะสามารถจัดสรรผักและผลไม้ รวมทั้งวิตามินที่จำเป็นมารับประทานได้หลากหลายครบถ้วนทุกวัน ในปัจจุบัน จึงมีผลิตภัณฑ์สูตรรวมผัก ผลไม้และวิตามินที่หลากหลาย ผ่านการคัดสรรทั้งชนิดและปริมาณ บรรจุในแคปซูล ให้ความสะดวกในการรับประทานเพียงวันละครั้ง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่าย เพื่อมั่นใจว่าได้เติมเต็มสารอาหารจากผักและผลไม้ได้เพียงพอในแต่ละวัน ที่จะลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรัง เพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป นอกจากผักและผลไม้ที่หลากหลายและครบถ้วนแล้ว การได้รับวิตามินที่จำเป็นสำหรับร่างกายให้เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน ก็จะช่วยให้กระบวนการทำงานของร่างกายเป็นไปโดยสมบูรณ์ยิ่งขึ้น วิตามินที่ร่างกายควรได้รับได้แก่ วิตามินเอ , บี 1, บี2, บี6, บี12, วิตามิน ซี, วิตามินดี 3, วิตามิน อี, วิตามินเค, ไบโอติน, กรดโฟลิก, ไนอะซิน, และกรดแพนโทธีนิก

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Phytonutrients คลิกที่นี่

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


โรคหัวใจและความดันโลหิตสูง

โรคหัวใจจัดเป็นหนึ่งในโรคที่คุกคามชีวิตคนทั่วโลก สำหรับประเทศไทยในปี 2552 สำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการตายอันดับสองในกลุ่มโรคไม่ติดต่อรองจากอุบัติเหตุโดยมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้มากถึง 4 ล้านกว่าคน และมีแนวโน้ม


10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง ไม่รู้จะเชื่อใครดีวันนี้เราเลยมีเคล็ดลับง่ายๆที่สรุปจากแหล่งข้อมูลต่างๆ มาให้ทุกท่านได้ประโยชน์


การดูแลสุขภาพด้วยวิตามินซี

โดยทั่วไปแล้ว เราทราบมาว่าการรับประทานวิตามิน ซี เป็นประจำทุกวันสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้เราไม่เป็นหวัดบ่อย และหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ความคิดนี้ สามารถยืนยันได้จากผลการวิจัยที่มีการทำในปี 1970 โดย ดร.ไลนัส พอลลิ่ง