เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า ควรรับประทาน กรดไขมันโอเมก้า3 ทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

บ่อยครั้งที่เรามักจะมองข้ามการดูแลเอาใจใส่ตัวเอง กระทั่งในปี 1996 สมาคมแพทย์โรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association; AHA) ต้องออกมาเตือนและแนะนำว่าควรรับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 ทุกวัน เพื่อการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เพราะปัจจุบันถือว่าเป็นโรคที่คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกเป็นจำนวนหลายแสนคนต่อปี

มาเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยการบำรุงหัวใจ จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของความรักที่ยิ่งใหญ่ของคุณกับการมอบสิ่งดีๆ ให้กับหัวใจคุณ เพราะหัวใจของคนเรานั้นทำหน้าที่มากกว่าการรักใครสักคน

 

Fish Oil หรือ น้ำมันปลา ถือว่าเป็นแหล่งที่ดีของโอเมก้า-3 จากธรรมชาติ ซึ่งโอเมก้า-3

เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะหลอดเลือดและหัวใจ โดยปัจจุบันได้รับความสนใจทางการแพทย์มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีข้อมูลที่ว่าชาวเอสกิโมมีเปอร์เซ็นต์ของผู้เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันต่ำ เมื่อศึกษาถึงโภชนาการก็พบว่าอาหารที่ชาวเอสกิโมรับประทานในชีวิตประจำวัน คือ ปลาและแมวน้ำซึ่งเป็นแหล่งที่มีโอเมก้า-3 ในปริมาณสูง 

ซึ่งในน้ำมันปลา ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีกรดไขมันที่สำคัญอยู่ 2 ชนิด คือ

1. EPA (Eicosapentaenoic Acid) กรดไขมัน EPA มีส่วนช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันหลอดเลือด ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุในการเกิดโรคหัวใจและสมองอุดตัน นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการข้อเสื่อม ข้อรูมาตอยด์ได้เช่นกัน

 2. DHA (Docosahexaenoic Acid) กรดไขมัน DHA มีบทบาทที่สำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและสายตา ช่วยเสริมสร้างและป้องกันความเสื่อมของสมอง การเรียนรู้และความจำ รวมถึงระบบสายตา ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจและสมองอุดตัน ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่ากลุ่มผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย ที่รับประทานกรดไขมันโอเมก้า-3 จาก

Fish Oil หรือ น้ำมันปลา ที่มีปริมาณของ EPA และ DHA รวมได้วันละ 1,000 มิลลิกรัม ต่อวัน สามารถลดอัตราการตาย เนื่องจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองลงได้ถึง 15% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับประทาน Fish Oil หรือ น้ำมันปลา
ทั้งนี้กรดไขมันโอเมก้า-3 ส่วนใหญ่พบในไขมันจากสัตว์  โดยเฉพาะน้ำมันปลา ที่ถือว่าเป็นแหล่งโอเมก้า-3 จากแหล่งธรรมชาติที่พบมากและมีคุณภาพ เราจึงสามารถรับประทานFish Oil หรือ น้ำมันปลา เพื่อดูแลหัวใจได้ง่าย ๆ อย่างไรก็ดีการเกิดโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน การดูแลสุขภาพตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหาร การพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายสม่ำเสมอ


แชร์เลย!