เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

ไขมันในเลือดสูง

ก็อาหารมันอร่อย เราก็เลยตามใจปากไปหน่อยจนไขมันในเลือดสูง เพราะภาวะไขมันในเลือดสูง อย่างเช่น ไขมันไตร์กลีเซอร์ไรด์หรือไขมันโคเลสเตอรอลสูงนั้น เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มากเกินไป ของเราเองล้วน ๆ 

ฟังดูเหมือนน่าจะเป็นเพียงโรคที่ทำให้อ้วนหรือไม่น่าจะมีอันตรายอะไรมาก แต่แท้จริงแล้วภาวะไขมันในเลือดสูงนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย เนื่องจากระดับไขมันในเส้นเลือดที่มีมากเกินไป จะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดเพราะไขมันในเลือดมีโอกาสจับตัวกันเป็นก้อน และทำให้หลอดเลือดตีบตัน จนอาจส่งผลต่อโรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือด ทำให้หัวใจวายหรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ 

ดังนั้นเมื่อภาวะไขมันในเลือดสูงเกิดจากการรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของไขมันมากเกินไป วิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุดก็คือ การใส่ใจต่ออาหารการกินของคุณเองให้มากขึ้น ด้วยการเน้นรับประทานผักใบเขียวที่มีกากใยอาหารเพื่อดูดซึบไขมันก่อนเข้าสู่ร่างกาย หรือรับประทานตัวช่วยในการลดไขมันในเลือดอย่าง คริลล์ออย (Krill Oil) น้ำมันที่สกัดได้จากสัตว์ทะเลขนาดจิ๋วในกลุ่มเดียวกับกุ้งขนาดเล็ก (Crustaceans)  ซึ่งมักจะอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรแอนตาร์คติกที่มีระบบนิเวศน์ที่ดี เป็นแหล่งธรรมชาติที่มีความสะอาดและบริสุทธิ์ ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า-3 โอเมก้า-6 โอเมก้า-9 และสารต้านอนุมูลอิสระสีแดงที่ชื่อ Astaxanthin  ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย  

โดยมีผลการวิจัยทางการแพทย์รองรับประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพว่า คริลล์ออย (Krill Oil)  มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความแข็งแรงในการลดอนุมูลอิสระในร่างกาย และมีผลการวิจัยพบว่าช่วยลดไขมันในเลือดได้จริง ทั้งไขมันโคเลสเตอรอลและไขมันไตร์กลีเซอร์ไรด์ รวมทั้งมีความปลอดภัย ไม่มีผลทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหมือนการรับประทานยาลดไขมันในกลุ่มสแตติน (Statin) ที่เป็นสาเหตุให้โคเอนไซม์ คิวเทนในร่างกายลดลง ส่งผลให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ การรับประทาน คริลล์ออย (Krill Oil) เมื่อตรวจพบว่าคุณมีภาวะไขมันในเลือดสูงจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน 

แชร์เลย!