เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

5 ขั้นตอนดูแลเส้นผมง่ายๆ คุณเองก็ทำได้

การดูแลรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดีนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเส้นผมเปรียบเสมือนป้อมปราการด่านแรกที่จะทำให้ผู้พบเห็นเกิดความประทับใจได้โดยง่าย ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีการดูแลรักษาเส้นผมหลากหลายวิธี ทั้งการใช้อาหารเสริมบำรุงผมร่วง, การใช้วิตามินบำรุงผม หรือแม้กระทั่งการทำทรีตเมนต์ต่างๆ ฯลฯ ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป จะดีไม่น้อยหากในวันนี้คุณได้รู้ถึงวิธีการบำรุงรักษาเส้นผมให้ถูกต้อง เพื่อให้เส้นผมของคุณอยู่กับคุณตราบนานเท่านาน ในบทความนี้จึงขอเสนอ “5 ขั้นตอนดูแลเส้นผมง่ายๆ คุณเองก็ทำได้” มาติดตามกันได้เลยค่ะ


1. เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ

สภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคนเรานั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณควรเลือกแชมพูให้เหมาะสม เพื่อให้เส้นผมมีสุขภาพดีและเกิดความสมดุลอย่างสูงสุด โดยสามารถจำแนกลักษณะเส้นผมและหนังศีรษะออกได้ดังนี้
- สภาพเส้นผมและหนังศีรษะมัน
สภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่มีความมัน เป็นสภาพของเส้นผมและหนังศีรษะที่พบได้บ่อยมากที่สุด เนื่องจากต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากจนเกินไป ดังนั้นคุณควรเลือกแชมพูที่มีลักษณะเป็นเจลใส ปราศจากน้ำมันส่วนเกินใดๆ ที่จะมาทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณมันเพิ่มมากขึ้นไปอีก โดยให้สังเกตจากส่วนผสมข้างขวด ว่าจะต้องไม่มีส่วนผสมจำพวก mineral oil, sulphates, saponin, silicone อยู่ในลำดับต้นๆของส่วนประกอบ แต่คุณควรเลือกแชมพูที่เป็นสูตร silicone free ซึ่งเป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงผมร่วงชั้นเลิศ ที่จะทำให้เส้นผมของคุณเงางาม, ลดการขาดหลุดร่วง และที่สำคัญคือทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณปราศจากความมันส่วนเกินอีกด้วย
- สภาพเส้นผมและหนังศีรษะแห้ง
สภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่แห้ง เกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งการสระผมบ่อยจนเกินไป, การแพ้อาหารบางชนิด หรือการแพ้ยาบางประเภท แต่ที่พบได้บ่อยมากที่สุดนั่นก็คือ การเลือกใช้แชมพูที่ไม่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้นคุณควรเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพผมของคุณ และมีส่วนผสมของวิตามินบำรุงผม ที่เป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงผมร่วง ชั้นเยี่ยม ทั้งยังช่วยปรนนิบัติเส้นผมของคุณให้เงางามและมีสุขภาพผมที่ดี โดยในแชมพูจะต้องมีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น และสารสกัดที่เป็นน้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ทั้ง seed oil, mineral oil, olive fruit oil ฯลฯ ซี่งเป็นส่วนประกอบที่มีประโยชน์ต่อผู้ที่มีสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่แห้งเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้เกิดความสมดุล และช่วยให้เส้นผมกลับผมนุ่มสลวยเงางามได้อีกครั้ง
- สภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่บอบบางแพ้ง่าย
สำหรับผู้ที่มีสภาพเส้นผมที่บอบบางและแพ้ง่าย คุณควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้แชมพูเป็นพิเศษ เนื่องจากหากคุณเลือกใช้แชมพูที่ไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้คุณเกิดการแพ้ที่รุนแรงจนถึงขั้นทำให้ผมเสียและร่วงได้ ดังนั้นคุณควรเลือกใช้แชมพูที่มีลักษณะอ่อนโยนเป็นพิเศษ และมีส่วนประกอบสำคัญที่เป็นวิตามินเสมือนอาหารเสริมบำรุงผมร่วง ซึ่งมีค่า pH เป็นกลางและไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่รุนแรง เช่น แชมพูสำหรับเด็ก, แชมพูสูตรไบโอติน, แชมพูสูตร gentle ฯลฯ


2. หลีกเลี่ยงความร้อนที่สูงจนเกินไป

การใช้ไดร์เป่าผมหรืออุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่มีความร้อนอยู่ในระดับที่สูงจนเกินไป ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณเกิดความผิดปกติได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้เส้นผมเสียและขาดหลุดร่วงได้โดยง่าย ดังนั้นคุณควรใช้อุปกรณ์เหล่านี้เท่าที่จำเป็น และควรตั้งอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ เพื่อให้เส้นผมของคุณไม่ถูกเท่าร้ายและคงอยู่กับคุณได้ยาวนานยิ่งขึ้นค่ะ

3. จัดแต่งทรงผมอย่างเบามือ

ในแต่ละวันคุณจะต้องมีการจัดแต่งทรงผม ทั้งการหวีผม, การม้วนผม, การไดร์ผม ฯลฯ ซึ่งคุณจะต้องกระทำอย่างเบามือ และควรหลีกเลี่ยงการหวีผมขณะที่ผมของคุณยังเปียกอยู่ เนื่องจากเส้นผมในช่วงนี้เป็นสภาพเส้นผมที่มีความอ่อนแอมากเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณควรเป่าผมให้แห้งเสียก่อน ก่อนที่จะหวีผมหรือจัดแต่งทรงผมใดๆลงไป


4. บำรุงเส้นผมด้วยการทำทรีทเม้นท์

ในแต่ละสัปดาห์คุณควรทำทรีทเม้นท์เพื่อฟื้นฟูสภาพเส้นผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยอาจจะใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้เข้ากันแล้วนำมาหมักไว้ที่เส้นผมประมาณ 30 นาที โดยวิตามินที่อยู่ในไข่ไก่จะเป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงผมร่วงชั้นเยี่ยม ที่จะช่วยฟื้นฟูและปรับสภาพเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมาเงางามอีกครั้ง และยังเป็นตัวช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอยู่ในเส้นผมได้ดีอีกด้วย


5. ใช้วิตามินบำรุงเส้นผม

ขั้นตอนสุดท้ายที่มีความสำคัญมากที่สุดก็คือ การบำรุงเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก อย่างการรับประทานวิตามินบำรุงเส้นผม ที่ช่วยดูแลและฟื้นฟูสภาพเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดีในทุกมิติ โดยให้เลือกวิตามินที่มีส่วนผสมหลักอันเข้มข้นจากธรรมชาติ ที่จะช่วยปรนนิบัติและดูแลเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดีได้อย่างตรงจุด และมีคุณสมบัติเป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงผมร่วง, อาหารเสริมบำรุงผมเสีย, วิตามินบำรุงผม ฯลฯ เพื่อตอบโจทย์สภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณให้ได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับ “5 ขั้นตอนดูแลเส้นผมง่ายๆ คุณเองก็ทำได้” ที่นำมาฝากกันในวันนี้ รับรองว่าคุณจะมีสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่มีสุขภาพดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ 

แชร์เลย!

ผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

รีจีเนซ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


หยุดทำร้ายผมเสียที หยุดปัญหาผมร่วง

ปัญหาเส้นผมขาดอาหารเสริมบำรุง ทำให้ผมร่วง เส้นผมขาดวิตามิน ไบโอติน Regenez รีจีเนส เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลบำรุงเส้นผม


หยุดปัญหาผมร่วง ด้วยวิตามินบำรุงจากธรรมชาติ

ปัญหาผมร่วง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตและการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี ใช้วิธีแก้ไขปัญหามาหลายอย่างก็ไม่ได้ผล ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีแบบธรรมชาติซึ่งเป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงเส้นผมชั้นเยี่ยมกัน