เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

รู้จัก Black cohosh สมุนไพรเพื่อสุขภาพสตรีวัยทอง

รู้จัก Black cohosh สมุนไพรเพื่อสุขภาพสตรีวัยทอง 

การใช้สมุนไพรเพื่อบำรุงรักษาสุขภาพนั้นเป็นความรู้ที่ถ่ายทอดกันมาในที่ต่างๆ ของโลกเป็นเวลาช้านาน วันนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักสมุนไพรที่มีประโยชน์อีกชนิดหนึ่ง แม้ว่าชื่อของมันจะไม่คุ้นหูคนไทยมากนัก แต่ในต่างประเทศมีการใช้มาหลายปีแล้ว ชื่อของสมุนไพรชนิดนี้คือ Black Cohosh

Black Cohosh เป็นไม้ดอกชนิดหนึ่ง ลักษณะลำต้นสูง อยู่ในวงศ์เดียวกับ Buttercup โดยมีชื่อสามัญทางวิทยาศาสตร์ว่า Actaea racemosa บ้างก็เรียกว่า Black Bugbane, Black Snakeroot หรือ Fairy Candle มีพื้นเพอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาเหนือ ช่วงบริเวณใต้สุดของรัฐ Ontario ประเทศแคนาดา ไปถึงตอนกลางของรัฐ Georgia และทางตะวันตกของรัฐ Missouri และ Arkansas พืชชนิดนี้มักขึ้นปกคลุมอยู่ปากทางเข้าของป่าชาวอินเดียแดงท้องถิ่นในอเมริกาเหนือได้ค้นพบวิธีนำรากและเหง้าของมันมาใช้เป็นยาตั้งแต่อดีตราว 2,000 ปีก่อน เพื่อบำบัดอาการต่างๆ เช่น การเจ็บปวดกล้ามเนื้อ, ไข้, การไอ, เจ็บคอ, ปอดบวม, การซึมเซา, บำบัดความไม่มั่นคงหรือความผิดปกติทางอารมณ์, การนอนไม่หลับ, และโรคเกี่ยวกับไต จนกระทั่งชาวยุโรปได้เข้ามาตั้งรกรากบนแผ่นอเมริกา จึงนำความรู้ในการใช้สมุนไพรชนิดนี้มาต่อยอด และใช้ในด้านสูตินารีเวชศาสตร์ ซึ่งในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้มีการใช้ตัวยานี้ในสตรีที่เพิ่งคลอดบุตร เพื่อบรรเทาอาการเจ็บ และช่วยให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้นในการแพทย์สมัยใหม่ของยุโรปเองก็ได้ใช้ Black Cohosh อย่างแพร่หลายมานานถึง 40 ปี

โดยเฉพาะในประเทศเยอรมันซึ่งยินยอมให้ใช้เป็นยาสำหรับสตรีในวัยหมดประจำเดือน หรือที่เรียกกันว่า วัยทอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนของร่างกายไปสู่วัยผู้สูงอายุ มีความเสื่อมถอยในระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะรังไข่ซึ่งผลิตฮอร์โมน เอสโตรเจน น้อยลง ปกติแล้วผู้หญิงจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนในช่วงอายุ 50 ปี เมื่อรังไข่เริ่มผลิตฮอร์โมนเพศน้อยลงเรื่อยๆ ผู้หญิงจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงจากอาการปกติที่เกิดขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น ประจำเดือนมาน้อย หรือไม่สม่ำเสมอ, ร้อนวูบวาบตามตัว, มีเหงื่อออกตอนกลางคืน, นอนไม่หลับ, ปวดเนื้อเมื่อยตัว, มือเท้าชา, ช่องคลอดแห้ง, มีความต้องการทางเพศลดลง, และปัสสาวะบ่อย รวมไปถึงอาการหลงลืมง่าย, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, หดหู่, หงุดหงิดง่าย และมีความเครียดสูงทั้งนี้เมื่อเลยช่วงหมดประจำเดือนไปแล้ว ผู้หญิงก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน มีไขมันในเลือดสูง รวมทั้งปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย งานวิจัยในประเทศเยอรมันซึ่งศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างกว่า 120 คน บ่งชี้ว่า

สารใน Black Cohosh มีความคล้ายคลึงกับฮอร์โมน เอสโตรเจน ซึ่งสามารถบรรเทาอาการต่างๆ ทั้งร่างกายและจิตใจของสตรีวัยทองดังที่กล่าวไว้ได้ ทั้งนี้ยังพบว่าสารธรรมชาติชนิดนี้ยังช่วยเพิ่มเซโรโทนิน (Serotonin) ในสมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์และอุณหภูมิในร่างกายซึ่งมีผลต่ออาการต่างๆ เหล่านั้นโดยตรง ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้ข้อสรุปว่า Black Cohosh น่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและได้ผลที่สุดสำหรับสตรีที่ไม่สามารถรับการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนได้

ในปี 2010 งานวิจัยเพิ่มเติมได้ยืนยันว่า สมุนไพรชนิดนี้สามารถลดอาการร้อนวูบวาบและเหงื่อออกตอนกลางคืนได้ถึง ร้อยละ 26 และหลังจากนั้นก็มีงานวิจัยพิสูจน์อีกว่า มันสามารถช่วยในบรรเทาอาหารนอนหลับไม่สนิทในกลุ่มสตรีสูงอายุได้

ปัจจุบัน Black Cohosh ได้กลายเป็นอาหารเสริมสุขภาพที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยใช้รากและเหง้าของต้นมาแปรรูปในหลายแบบ เช่น นำรากมาต้มกับน้ำ, บดเป็นผง, สกัดสารออกมาเป็นของเหลว, อัดเป็นเม็ดหรือใส่เป็นแคปซูล ซึ่งจากสตรีในวัยหมดประจำเดือน สานสกัดจาก Black Cohosh ยังช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน หรือปวดประจำเดือนได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลช่วยในการบรรเทาโรคข้ออักเสบ และกระดูกพรุน

Black Cohosh สามารถหาได้ทั่วในตามอาหารเสริมสำหรับสตรีสูงอายุ โดยผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่า สำหรับผู้มีภาวะหมดประจำเดือน ควรได้รับสารสกัดจากสมุนไพรชนิดนี้ประมาณครั้งละ 40 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลาต่อเนื่องกัน 2-4 สัปดาห์ ในขณะที่ผู้มีอาการต่างๆ ก่อนมีประจำเดือนสามารถรับสารสกัดนี้ครั้งละ 40 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน

 

 

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


ความเครียด นอนไม่หลับและโรคซึมเศร้า

การใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบและแข่งขันสูงในโลกยุคปัจจุบัน ทำให้เกิดความกดดันจากสถานการณ์รอบตัว ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง การทำงาน การศึกษาเล่าเรียน รวมถึงมลภาวะต่างๆ ส่งผลให้คนเราต้องตกอยู่ในภาวะความเครียดอย่างหนีไม่พ้น และนับเป็นภัยเงียบที่


การดูแลและป้องกันอาการของวัยหมดประจำเดือน

ในชีวิตของผู้หญิงเมื่ออายุมากขึ้นเข้าสู่วัยทอง ซึ่งเป็นช่วงชีวิตที่เชื่อมต่อระหว่างวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ จะมีการเปลี่ยนแปลงในทางเสื่อมถอยเกิดขึ้นอย่างมาก ทั้งทางกายภาพและหน้าที่การทำงานของอวัยวะทุกระบบใน


เมื่อเข้าสู่วัยทอง... ต้องดูแลสุขภาพอย่างไร

วัยทอง (golden age) หมายถึง วัยแห่งความสำเร็จในชีวิตการงานและเพียบพร้อมด้วยทรัพย์สิน แต่สุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจนั้นถูกบั่นทอนจากพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นอันมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของร่างกายตามอายุ