เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

เคล็ด (ไม่) ลับฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสียจากสารเคมี

เคล็ด (ไม่) ลับฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสียจากสารเคมี 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสภาพเส้นผมแห้งเสียจากสารเคมี ทั้งจากการทำสี, การดัด, การยืด หรือจากการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ ซึ่งถึงแม้ว่าคุณจะมั่นใจว่าคุณมีการบำรุงรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดีแล้ว แต่บางครั้งอาจจะมีสารเคมีต่างๆที่ตกค้างอยู่ได้ ในบทความนี้จึงขอเสนอ “เคล็ด (ไม่) ลับฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสียจากสารเคมี” มาติดตามกันได้เลยค่ะ 

  1.       เปลี่ยนมาใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ 

ในแชมพูและครีมนวดผมที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น อาจจะเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้สภาพเส้นผมของคุณนั้นยิ่งแห้งเสียมากกว่าเดิมได้ เนื่องจากสารเคมีต่างๆที่เป็นส่วนผสมอาจจะตกค้างและแทรกซึมอยู่ในหนังศีรษะของคุณ ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนมาใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีอาหารเสริมบำรุงผมจากธรรมชาติ อย่างแชมพูและครีมนวดผมสารสกัดจากมะกรูด ซึ่งมีสารอาหารและวิตามินที่มีส่วนช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณอย่างมากมาย ทั้งสารเบต้า ไพนีน (Beta Pinene) ที่จะช่วยทำให้เส้นผมของคุณเงางาม และขจัดสารเคมีตกค้างบนเส้นผม, กรดซิตริก ซึ่งมีส่วนช่วยขจัดเชื้อโรคในเส้นผมและหนังศีรษะ, วิตามินบี 2 ช่วยทำให้เส้นผมเงางามและมีสุขภาพดี หรือแชมพูและครีมนวดผมผสมสารสกัดจากว่านหางจระเข้ ซี่งมีสารอาหารเสริมบำรุงผมในกลุ่มไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ที่มีส่วนช่วยขจัดและลดการตกค้างของสารเคมีในเส้นผมได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

  2.       หมั่นเล็มปลายผมเสียออกบ้าง   

ในทุกๆวัน ที่สภาพเส้นผมของคุณจะต้องเผชิญกับความร้อนและสารเคมีจากการจัดแต่งทรงผมต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ปลายผมของคุณนั้นแห้งเสียได้ ดังนั้นคุณควรหมั่นเล็บปลายผมเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อขจัดเส้นผมในส่วนที่แห้งเสียออกไป และคงสภาพของเส้นผมที่มีสุขภาพดีไว้นั่นเองค่ะ

  3.       เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมด้วยการใช้ลีฟออยธรรมชาติ 

ผมที่แห้งเสียจากการใช้สารเคมีต่างๆ ล้วนต้องการการบำรุงรักษามากเป็นพิเศษ ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ลีฟออยจากธรรมชาติทุกครั้งหลังจากการสระผมเสร็จ เพื่อเป็นการฟื้นฟูและบำรุงสภาพเส้นผมให้มีสุขภาพดีดังเดิม อย่างลีฟออยสารสกัดจากน้ำมันมะพร้าวที่เป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงผมชั้นเยี่ยม ซึ่งประกอบไปด้วยสารสกัดจากวิตามิน E เข้มข้น ที่จะช่วยฟื้นบำรุงสภาพเส้นผมของคุณให้เงางามและชุ่มชื้นขึ้น หรือลีฟออยจากน้ำมันเมล็ดแอปริคอท ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูและดูแลสภาพเส้นผมของคุณให้ดูดีในทุกมิตินั่นเองค่ะ

  4.       หมักผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 

การหมักผม นอกจากจะทำให้สภาพเส้นผมเงางามและนุ่มลื่นแล้ว ยังมีส่วนช่วยบำรุงสภาพหนังศีรษะให้สะอาดและมีสุขภาพดีอีกด้วย โดยคุณสามารถหมักผมด้วยอาหารเสริมบำรุงผมจากธรรมชาติง่ายๆ ดังนี้

-  หมักผมด้วยน้ำมันมะกอก

คุณสามารถใช้น้ำมันมะกอกที่อยู่ในห้องครัวของคุณมาทำการหมักผมได้ โดยใช้น้ำมันมะกอกประมาณ 1 อุ้งมือ มาชโลมให้ทั่วศีรษะ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหมาดๆมาโพกศีรษะไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 45 – 60 นาที จากนั้นจึงทำการสระผมตามปกติ เท่านี้เส้นผมของคุณก็จะสวยและเงางามเพิ่มขึ้นแล้วละค่ะ

หมักผมด้วยเบียร์  

คุณรู้หรือไม่คะว่า เบียร์นั้นก็สามารถบำรุงเส้นผมได้ โดยการนำเบียร์อุณหภูมิปกติ มาชโลมให้ทั่วเส้นผม แล้วใช้นิ้วมือของคุณนวดให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 45 – 60 นาที แล้วล้างออกน้ำสะอาด สารอาหารและวิตามินต่างๆที่ได้จากข้าวมอลต์, ยีสต์และดอกฮอปส์ที่เป็นส่วนผสมในการหมักเบียร์ จะช่วยฟื้นบำรุงสภาพเส้นผมให้มีสุขภาพดี, เงางาม และยังช่วยขจัดสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในเส้นผมได้ดีอีกด้วย

หมักผมด้วยโซดา 

สำหรับสูตรสุดท้ายของการหมักผมนั่นก็คือ การหมักผมด้วยโซดา ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผมจากสารเคมีได้เป็นอย่างดี โดยการใช้โซดาหมักผมหลังจากที่คุณสระผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งใช้เวลาหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 – 45 นาที โดยในโซดานั้นจะมีคุณสมบัติพิเศษในการเพิ่มออกซิเจนให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมของคุณเงางาม และยังเป็นตัวช่วยในการดีท็อกซ์สารพิษต่างๆที่อยู่ในเส้นผมที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย ถือว่าเป็นอาหารเสริมบำรุงผมที่ดีที่สุดตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

  5.       ตัดผม

หากเส้นผมของคุณนั้นแห้งเสียจนเกินไป แม้จะบำรุงด้วยอาหารเสริมบำรุงผมมากเท่าไหร่ก็ไม่ดูดีดังเดิม ดังนั้นวิธีการจัดการกับเส้นผมที่แห้งเสียได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การตัดเส้นผมส่วนที่แห้งเสียมากออกไป เพื่อเป็นการฟื้นบำรุงสภาพเส้นผมที่มีสภาพดีเอาไว้ และยังถือว่าเป็นการเปลี่ยนลุคใหม่ให้คุณได้อีกด้วยค่ะ

 

            6. วิตามินบำรุงผม

การเลือกทานวิตามินที่มีสารอาหารสำหรับบำรุงเส้นผมโดยตรง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ผมที่เสียจากการโดนสารเคมีกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบำรุงเส้นผม อย่างวิตามินที่สกัดมาจากแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆจากธรรมชาติ ทั้งวิตามินบีรวม, โปรตีน, ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไบโอติน, สังกะสี, ฯลฯ เนื่องจากวิตามินและสารอาหารเหล่านี้จะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี อันจะส่งผลทำให้เส้นผมของคุณนั้นกลับมาสวยไม่แห้งเสียเหมือนเดิม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเลือกทางวิตามินบำรุงเส้นผมนั้นก็คือ ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกทานนั้นควรจะมีการรับรองจากองค์การอาหารและยา ว่ามีความปลอดภัย และก่อนรับประทานควรศึกษาฉลากก่อนเลือกทานทุกครั้ง

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารอาหาร คลิกที่นี่

 

 

แชร์เลย!

ผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

รีจีเนซ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


หยุดทำร้ายผมเสียที หยุดปัญหาผมร่วง

ปัญหาเส้นผมขาดอาหารเสริมบำรุง ทำให้ผมร่วง เส้นผมขาดวิตามิน ไบโอติน Regenez รีจีเนส เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลบำรุงเส้นผม


หยุดปัญหาผมร่วง ด้วยวิตามินบำรุงจากธรรมชาติ

ปัญหาผมร่วง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตและการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี ใช้วิธีแก้ไขปัญหามาหลายอย่างก็ไม่ได้ผล ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีแบบธรรมชาติซึ่งเป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงเส้นผมชั้นเยี่ยมกัน