เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

5 เทคนิคพิชิตปัญหาหัวล้าน

5 เทคนิคพิชิตปัญหาหัวล้าน 

“หัวล้าน” ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ของสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่พบมากที่สุดในกลุ่มคนวัยทำงานจนถึงวัยผู้สูงอายุ เกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งความตึงเครียด, การใช้สารเคมีที่มีความรุนแรง, การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือเป็นผลข้างเคียงมาจากโรคบางชนิด ฯลฯ ซึ่งจะส่งผลทำให้ความมั่นใจในการใช้ชีวิตของคุณลดน้อยลง อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพจิตในระยะยาวอีกด้วย ในวันนี้เราจึงมี “5 เทคนิคพิชิตปัญหาหัวล้าน” ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่ได้ผลมากที่สุดในปัจจุบัน มาติดตามกันได้เลยค่ะ

  1. รักษาความสะอาดของสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

ลำดับแรกที่คุณจะต้องคำนึงถึงมากที่สุดนั่นก็คือ การดูแลรักษาความสะอาดของสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ โดยคุณควรเลือกใช้แชมพูที่มีสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ หรือส่วนผสมที่เป็นวิตามินบำรุงผม เช่น แชมพูสำหรับเด็ก, แชมพูสมุนไพร, แชมพูสูตรอ่อนโยน ฯลฯ เพื่อเป็นการสร้างสมดุลให้กับสภาพหนังศีรษะ อันจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณไม่แห้ง และยังช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี่ยงตามธรรมชาติให้กับสภาพเส้นผมของคุณอีกด้วย

      2. นวดหนังศีรษะเป็นประจำ

การใช้นิ้วมือนวดหนังศีรษะเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในเส้นผม, ช่วยกระตุ้นระบบเลือดในสมองให้หมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น และการนวดหนังศีรษะนี้จะส่งผลทำให้เซลล์รากผมแข็งแรงและยังทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงลดน้อยลง โดยมีเคล็ดลับการนวดหนังศีรษะดังนี้

ขั้นตอนแรก : ใช้วิตามินบำรุงผมจำพวกน้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน, น้ำมันดอกคาโมมายล์, น้ำมันมะกอก ฯลฯ ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ

ขั้นตอนที่ 2 : ใช้อุ้งมือคลึงวิตามินบำรุงผมให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วใช้นิ้วมือทุกนิ้วทำการนวดให้ทั่ว โดยระหว่างที่ทำการนวดให้พยายามกดน้ำหนักในแต่ละนิ้วให้สม่ำเสมอกัน จะทำให้วิตามินบำรุงผมซึมซาบเข้าสู่หนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 : การใช้วิธีการกระตุกรากผม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้เซลล์รากผมแข็งแรง และยังช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีอีกด้วย โดยการจับช่อของเส้นผมให้เป็นช่อเล็กๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้นิ้วชี้พันช่อผม ทำการกระตุกเส้นผมเบาๆ อย่างต่อเนื่องประมาณ 5 ครั้ง ทำเช่นนี้ให้ทั่วศีรษะ

ขั้นตอนที่ 4 : ขั้นตอนต่อมาคือการกดจุดให้ทั่วหนังศีรษะ โดยให้คุณใช้นิ้วมือทั้งหมดของคุณทำการกดจุดบริเวณตรงกลางหนังศีรษะ แล้วไล่ลงมาทางด้านท้ายทอย ทำเช่นนี้ซ้ำกันไปมาประมาณ 3 รอบ วิธีนี้ถือได้ว่าเป็นการกระตุ้นรากผมที่ดีค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 : และขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือ การนวดขมับและต้นคอ โดยให้คุณใช้นิ้วมือของคุณทั้ง 2 ข้าง นวดบริเวณขมับแล้วจึงไล่ลงมาถึงบริเวณต้นคอ ทำแบบนี้ซ้ำกันไปมาประมาณ 5 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตบริเวณใบหน้า, ลำคอและสมองหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

     3. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

วิธีที่ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุดวิธีหนึ่งนั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ และมีสรรพคุณเป็นวิตามินบำรุงผมชั้นเยี่ยม ที่จะทำให้เส้นผมของคุณหลุดร่วงได้น้อยลง อย่างการเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารต่างๆเหล่านี้

เลือกรับประทานอาหารที่มีไบโอติน (Biotin)

ไบโอติน วิตามินบี7 หรือ วิตามินเอช พบได้ในตับ ไต เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ข้าวกล้อง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ไข่ นม เนย โยเกิรต์ ยีสต์ เป็นต้น โดยที่ ไบโอติน มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์  มีส่วนช่วย ในการเผาผลาญไขมันและกรดอะมิโน นอกจากนี้ ไบโอติน ยังมีส่วนช่วยสร้างเคอราติน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เส้นผมและเล็บ ถ้าเราขาด ไบโอติน จะพบว่ามีอาการผมร่วง ผมหงอกเร็วกว่าวัย

 - เลือกรับประทานอาหารที่มีสารซิลิกา (Silica) อยู่ในปริมาณสูง

คุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีสารซิลิกา (Silica) อยู่ในปริมาณสูงได้ เช่น พริกชี้ฟ้า, พริกไทย, มันฝรั่ง, แตงกวา ฯลฯ เนื่องจากซิลิกา (Silica) จะช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะของคุณให้มีสุขภาพแข็งแรงและยังมีส่วนช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีอีกด้วย

- เลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามิน B สูง

เนื่องด้วยวิตามิน B เป็นตัวช่วยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะวิตามิน B3,B5 และ B6 ที่เป็นวิตามินบำรุงผมชั้นดี ที่จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้โดยตรง ซึ่งวิตามินเหล่านนี้สามารถพบได้ในอาหารจำพวกไข่ไก่, ถั่ว, ข้าวสาลี, ยีสต์และธัญพืชต่างๆ

     4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ของเสียต่างๆภายในร่างกายถูกขับออกมาในรูปของเหงื่อ ทั้งยังช่วยขจัดสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย หรือแม้กระทั่งสารพิษที่ติดค้างอยู่ตามหนังศีรษะและเส้นผมได้อีกด้วย การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกาย สภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาหัวล้าน

     5. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 -10 แก้ว

การดื่มน้ำสะอาดนอกจากจะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดีแล้ว ยังส่งผลต่อสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณโดยตรงด้วย เนื่องจากภายในเส้นผมนั้นมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่า 70% ดังนั้นหากคุณดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 - 10 แก้วเป็นประจำทุกวัน ปัญหาผมร่วงก็จะลดน้อยลงอีกด้วยค่ะ

จะเห็นได้ว่าปัญหาหัวล้านนั้นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งถ้าหากคุณลองนำ 5 เทคนิคพิชิตปัญหาหัวล้านข้างต้นนี้ไปปฏิบัติ รับรองว่าปัญหาหัวล้านจะไม่มากวนใจคุณอย่างแน่นอนค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารอาหาร คลิกที่นี่

แชร์เลย!

ผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

รีจีเนซ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


หยุดทำร้ายผมเสียที หยุดปัญหาผมร่วง

ปัญหาเส้นผมขาดอาหารเสริมบำรุง ทำให้ผมร่วง เส้นผมขาดวิตามิน ไบโอติน Regenez รีจีเนส เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลบำรุงเส้นผม


หยุดปัญหาผมร่วง ด้วยวิตามินบำรุงจากธรรมชาติ

ปัญหาผมร่วง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ชีวิตและการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี ใช้วิธีแก้ไขปัญหามาหลายอย่างก็ไม่ได้ผล ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีแบบธรรมชาติซึ่งเป็นเสมือนอาหารเสริมบำรุงเส้นผมชั้นเยี่ยมกัน