เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

ดูแลดวงตา ในยุคดิจิตอล

หากคุณมีความเสี่ยงด้านล่าง เพียง 1 ข้อ ต้องเริ่มใส่ใจดูแลดวงตามให้มากขึ้น 

ยุคดิจิตอล ทำให้คนทำงาน และ วัยเรียนใช้คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อการสื่อสารมากขึ้น ทั้งเพื่อการทำงานหรือไปเที่ยวพักผ่อน  คนไทยตอนนี้กลายเป็นสังคมก้มหน้า เพราะจ้องแต่จอ กดปุ่มสมาร์ทโฟนตลอดเวลา   ซึ่งพฤติกรรมนี้ก่อให้เกิดอันตรายและผลเสียต่อสุขภาพดวงตาเป็นอย่างมาก   เพราะการจ้องหน้าจอนาน ๆ ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาเกร็งตัว เมื่อมองแสงสีของภาพจากจอที่ฉูดฉาด เคลื่อนที่เร็ว ทำให้ประสาทตาล้า เกิดอาการตาแห้ง ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้บ่อยครั้งเข้าก็จะส่งผลให้ประสาทตาเสื่อมสภาพเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเสี่ยงเป็นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer vision syndrome) หรือโรคซีวีเอส ได้ถึง 75%

  

โรคซีวีเอส (CVS) คืออะไร

            โรคนี้เกิดจากพฤติกรรมการมองจอภาพเป็นเวลานาน ๆ ต่อเนื่องเกินสองถึงสามชั่วโมงต่อวัน  เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อรอบดวงตาและประสาทตาในลักษณะเพ่งจอตลอดเวลา   จนเกิดอาการดวงตาล้า แสบตา ตามัว ตาแห้ง น้ำตาไหล มองเห็นภาพซ้อน ตาโฟกัสช้า เคืองตา และบ่อยครั้งมีอาการปวดหัว ปวดคอ ปวดไหล่ หรือปวดหลังร่วมด้วย  ระดับความรุนแรงของอาการจะเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้สายตาอยู่หน้าจอ  ซึ่งทั้งหมด คือสัญญาณเตือนของการเกิดโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม และหากปล่อยทิ้งไว้ยังมีโอกาสที่จะเกิด ภาวะสายตาสั้นเพิ่มขึ้นถึง 30 %   

การแก้ไขและป้องกันโรค CVS

 • วางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ห่างจากดวงตาประมาณ 20 – 28 นิ้ว และควรให้จุดกึ่งกลางของหน้าจออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาในแนวราบประมาณ 4 - 5 นิ้ว
 • ปรับแสงสว่างหน้าจอให้พอเหมาะและไม่สว่างเกินไป
 • หากลักษณะงานต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้ง วันทุก 1 - 2ชั่วโมง ควรพักการใช้สายตาเป็นระยะ โดยใช้สูตรการพักสายตา 20 -20 - 20 คือ ละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ทุก 20 นาที แล้วมองไปที่วัตถุที่อยู่ไกลอย่างน้อย 20 ฟุต นานประมาณ 20 วินาที
 • ขณะทำงานหน้าจอ ควรฝึกกะพริบตาบ่อย ๆ และหากแสบตามากอาจใช้น้ำตาเทียมช่วย
 • ปรับห้องและบริเวณทำงาน อย่าให้มีแสงสะท้อนจากหน้าต่าง หรือหลอดไฟบริเวณเพดานห้องสะท้อนเข้าตา
 • ควรใช้แผ่นกรองแสงวางหน้าจอ หรือใส่แว่นกรองแสง
 • ปรับเก้าอี้นั่งให้พอเหมาะ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ใช้แว่นตา 2 ชั้น จะต้องตั้งจอภาพให้ต่ำกว่าระดับตา เพื่อจะได้ตรงกับเลนส์แว่นตา
 • รับประทานสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพดวงตา เช่น ผักผลไม้หลากสี 

สารอาหารเพื่อการดูแลสุขภาพดวงตาที่สำคัญ  3 กลุ่ม

                         

 

1. มิกซ์แคโรทีนอยด์ : สารอาหารกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในผักผลไม้หลากสี แต่ด้วยพฤติกรรมการรับประทานผักผลไม้ที่น้อยลง ทำให้มีโอกาสขาดสารอาหารกลุ่มนี้ได้ง่ายมาก   สารอาหารกลุ่มมิกซ์แคโรทีนอยด์ ประกอบด้วย

1.1  ลูทีน และ ซีแซนทีน  ได้จากผักผลไม้สีเขียว หน้าที่สำคัญคือ การปกป้องแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอม พิวเตอร์และแสดแดดจ้า และยังช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ถึง 50%  (5) 

1.2 เบต้าแคโรทีน  ได้จากผักสีเหลืองส้ม  โดยเบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี และจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อร่างกายต้องการ มีบทบาทเรื่องการมองเห็นที่ชัดเจน ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืนได้

 

2.  น้ำมันปลา :   น้ำมันปลาให้สารสำคัญ คือ โอเมก้า-3 เป็นกรดชนิดไม่อิ่มตัวที่ประกอบด้วยดีเอชเอ (DHA) และอีพีเอ(EPA)  ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของเนื้อเยื่อจอประสาทตา 

 • มีบทบาทสำคัญต่อประสิทธิภาพการมองเห็นของจอรับภาพในตา 
 • ช่วยบำรุงสายตา  ช่วยการมองเห็นทั้งในที่สว่างและที่มืด   
 • มีส่วนช่วยปรับสมดุลความดันในลูกตา   
 • นอกจากนั้นยังมีผลการศึกษา ในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นโรคซีวีเอส ว่าสามารถ ช่วยควบคุมความชุ่มชื้นของดวงตา  ลดภาวะตาแห้งจากการจ้องจอนานๆ ได้อย่างมีนัยสำคัญ (2)   

 

3. สารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง :     จากการศึกษาเรื่องโรคจอประสาทตาเสื่อมที่สัมพันธ์กับอายุ (AREDS)  โดยสถาบันดูแลดวงตาของอเมริกา พบว่า การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงร่วมกัน 5 ชนิด ได้แก่  แร่ธาตุสังกะสี วิตามินอี  วิตามินซี ทองแดง และเบต้าแคโรทีน  มีผลช่วยลดการกำเริบของผู้ที่เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมแล้วได้ถึง 25%  (4)

การพิจารณาเลือกสูตรสารอาหารดูแลดวงตา   

            ด้วยพฤติกรรมการจ้องจอในยุคดิจิตอล ทั้งวัยทำงานที่จ้องจอคอมพิวเตอร์ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ นักเรียนนักศึกษาที่ใช้มือถือสมาร์ทโฟนเป็นประจำ หรือการมีไลฟ์สไตล์อยู่บนโลกโซเชียลตลอดเวลา ทำให้ดวงตาถูกทำร้ายรุนแรงมากขึ้นจนนำไปสู่อาการของโรคซีวีเอส โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคต้อกระจก ต้อหิน โรควุ้นในตาเสื่อม   การเลือกสารอาหารเพื่อการดูแลดวงตาที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

            โดยการเลือกสูตรของสารอาหารดูแลดวงตา ควรเลือกสูตรสารอาหารที่ครบถ้วนหลากหลายเพื่อตอบโจทย์การดูแลดวงตาอย่างสมบูรณ์แบบ ช่วยปกป้องและรักษาอาการของโรคตาต่างๆ ได้จริงโดยมีผลการวิจัยรองรับ   มีแหล่งผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้เพื่อความมั่นใจในคุณภาพ และควรเป็นสารสกัดจากธรรมชาติเพื่อความปลอดภัยต่อการรับประทานต่อเนื่อง และมั่นใจได้ว่าจะช่วยรักษาดวงตาคู่สวยให้สามารถมองเห็นโลกกว้างได้อย่างชัดเจนตลอดไป

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ดวงตาดูเพิ่มเติมได้ที่ คลิกที่นี่

แชร์เลย!