เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

ครบสูตร บอกลาสิว เพื่อหน้าเนียนใสไร้สิว ปกป้องผิวจากรอยแผลเป็น

สิว จะเริ่มพบได้ตั้งแต่เด็ก แต่ส่วนใหญ่มักพบมากในช่วงวัยรุ่นที่กำลังเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ซึ่งเกี่ยวเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ได้แก่ เทสโทสเตอโรน จะไปมีผลทำให้ต่อมไขมันขยายใหญ่ขึ้น และการหลั่งน้ำมันมากขึ้น ขณะที่ แอนโดรเจน จะไปกระตุ้นการสร้างผิวชั้นนอก และกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันในบริเวณ ผิวหนังให้สร้างไขมันและขับออกมามากขึ้น จนทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมันที่เรียกว่า “คอมมิโดน” (comedone) จากนั้นเมื่อมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะเห็นเป็นเม็ดเล็กๆ เรียกว่า “สิวหัวขาว” หรือสิวหัวปิด และเมื่ออากาศผ่านเข้าสู่หัวสิวจนทำปฏิกิริยากัน จนกลายเป็น “สิวหัวดำ” หรือสิวหัวเปิด  และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียเช่น  Propionibacterium acne ( P.acne ) เชื้อแบคทีเรียในรูขุมขนเพิ่มขึ้นจำนวนมาก และแบคทีเรียเหล่านี้จะย่อยสลายสารไขมัน ให้เปลี่ยนเป็น กรดไขมัน ทำให้มีผลต่อผิวหน้าโดยทำให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นหนองในที่สุด เรียกว่า “สิวอักเสบ”  

            ดังนั้นสรุปได้ว่า สิว เกิดจากส่วนประกอบ 3 ส่วน ด้วยกัน คือ

 1. เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขน
 2. ต่อมไขมันผลิตไขมันมาก
 3. การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

5 ปัจจัยภายใน...ก่อเกิดสิวร้าย

            1. ต่อมไขมัน  เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว ต่อมไขมันคือส่วนที่สร้างไขมันเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิว แต่ถ้าถูกกระตุ้นให้สร้างไขมันออกมามากเกินไป ก็จะทำให้เกิดการอุดตันแล้วกลายเป็นสิวในที่สุด

            2. การอุดตันของรูขุมขน  ในผู้ที่เป็นสิว บริเวณรูขุมขนซึ่งเป็นท่อทางออกของต่อมไขมันมักมีการอุดตันที่เกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ผลัดตัว เมื่อจับตัวร่วมกับไขมันที่ถ่ายเทออกไม่ทัน จึงก่อตัวเป็นหัวสิวขึ้นมาได้

            3. ฮอร์โมนเพศชาย  ซึ่งถูกสร้างขึ้นในร่างกายทั้งชายและหญิง พบว่า คือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่น ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันขยายตัวและมีการผลิตไขมันออกมามากขึ้น

            4. กรรมพันธุ์  ทางการแพทย์เชื่อว่าผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นสิว จะมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนอื่น

            5. เชื้อแบคทีเรีย  บริเวณผิวหนังจะมีแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอักเสบขึ้นได้

5 ปัจจัยภายนอก...เพิ่มการเกิดสิว

            1.มลภาวะ  แสงแดด ฝุ่นละออง ไอน้ำมัน สิ่งเหล่านี้จะเร่งให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน และการเกิดสิวเร็วขึ้น

            2.อาหาร  พบว่าอาหารบางชนิด เช่น ขนมหวาน ของทอด ของมัน มีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดสิวในบางคน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคน

            3.การพักผ่อน  การอดนอนหรือความเครียด จะทำให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนมากระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานหนัก ซึ่งจะไปเพิ่มโอกาสในการอุดตัน และเกิดปัญหาสิวตามมา

            4. การทำความสะอาด  การหมักหมมของเหงื่อและสิ่งสกปรกก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ ผิวจึงควรได้รับการดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หลังการทำงานหรือออกกำลังกาย

            5.เครื่องสำอางและยา  การใช้เครื่องสำอางและยาบางชนิดอาจจะก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง เป็นผดผื่นและการอุดตันของต่อมไขมันซึ่งเป็นสาเหตุของสิวได้

สารอาหารธรรมชาติ เพื่อสุขภาพผิว แก้ปัญหาสิวจากภายใน

  สิว ถึงแม้ว่าจะเป็นๆหายๆได้เองก็ตาม แต่ก็จัดว่าเป็นปัญหาสำคัญลำดับต้นๆของวัยรุ่น ดังนั้นการรักษาที่ดีและปลอดภัย ควรเริ่มต้นการรักษาที่ต้นเหตุจากภายในและหมั่นดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันกลับเป็นซ้ำสร้างความรำคาญใจในวัยรุ่นอย่างเราได้ ซึ่งปัจจุบันพบว่า คุณค่าของแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดที่สกัดจากธรรมชาติสามารถรักษาและป้องกันปัญหาสิวจากภายในอย่างได้ผลและปลอดภัย เช่น APC Complex

 

สารอาหารจากธรรมชาติสูตรลิขสิทธิ์ APC Complex เพื่อแก้ปัญหาสิวจากภายใน ประกอบด้วย

 • กลุ่มแร่ธาตุ : ช่วยลดการอักเสบสิว

      - แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ จะช่วยปรับสมดุลความมันบนใบหน้าจากภายในร่างกาย และยังช่วยลดการอักเสบของสิว โดยมีการศึกษาพบว่าแร่ธาตุสังกะสีสามารถออกฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของสิวได้ถึง 70% จึงใกล้เคียงกับยาปฏิชีวนะ แร่ธาตุสังกะสี ที่อยู่ในรูปแบบที่ดูดซึมได้เร็ว ดูดซึมได้มาก และอยู่ในร่างกายได้นาน เช่น ซิงค์เมไธโอนิน หรือ แอล-ออฟติซิงค์ (L-Optizine) ซึ่งมีอยู่ในสูตรลิขสิทธิ์เฉพาะ APC Complex

             - โครเมี่ยม มีคุณสมบัติปรับสภาพผิว และสมานผิวจากรอยแผลเป็น รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของแร่ธาตุสังกะสี

 • กลุ่มวิตามิน : ปกป้องผิวจากรอยแผลเป็น(3,,4,5) 

            - วิตามิน อี จะสร้างช่วยชะลอความเสื่อม พร้อมเสริมสร้างเซลล์ผิว ทำให้แผลเป็นหายเร็ว และเสริมการทำงานของสาหร่าย ดี ซาลิน่า และวิตามิน ซี

            - วิตามิน ซี จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้แผลเป็นตื้นขึ้น และช่วยยับยั้งการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดสี จึงทำให้ลบเลือนรอยดำคล้ำเป็นผลให้ผิวหน้าขาวเนียนใส ไร้รอยแผลเป็น

            - เบต้าคาโรทีน สกัดจากสาหร่าย ดี ซาลิน่า แหล่งของวิตามินเอธรรมชาติ จะช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิว

            หลักการเลือกสารอาหารที่เหมาะสม 

            ควรเลือกสูตรที่มีความครบถ้วน ทั้งด้านการแก้ไขปัญหาและป้องกันการเกิดสิว อาทิเช่น แก้ไขปัญหาเรื่องสิว ได้แก่ ลดการอักเสบของสิว ลดรอยดำ รอยแผลเป็นจากสิว เป็นต้น รวมทั้งการป้องกันกลับมาเป็นซ้ำ หรือควบคุมความมันอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว นอกจากนั้นสิ่งที่ต้องใช้ประกอบในการพิจารณาเลือกซึ่งมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือ แร่ธาตุสังกะสี ควรเลือกแร่ธาตุสังกะสีที่มีการศึกษาและวิจัยในการต้านสิวมาแล้ว ผลการศึกษาการดูดซึมของแร่ธาตุสังกะสีชนิดต่างๆ ในคนพบว่า สารประกอบในรูป ซิงค์เมไธโอนิน จะถูกดูดซึมได้เร็ว ได้มาก และอยู่ในร่างกายได้นานที่สุด เมื่อเทียบกับซิงค์ในรูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ซิงค์เมไธโอนิน ยังให้ผลการรักษาสิวดีกว่าซิงค์ซัลเฟตอีกด้วย 

แอคนาแคร์เจล เจลใสแต้มสิว มีส่วนประกอบจาก

 1. คุณค่าของสารสกัดจากธรรมชาติ ( Phytosphingosine ) และ ไอโซลูโทรล ( Isolutrol ) ที่เปี่ยมประสิทธิภาพในการดูแลต้นเหตุของการเกิดสิว ป้องกันแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ช่วยลดการอักเสบของสิว ลดการสร้างน้ำมันบนใบหน้า จึงช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน
 2. กรด ซาลิไซลิค  ( Salicylic acid ) ซึ่งเป็น AHA บริสุทธิ์ เร่งการหลุดออกของเซลล์ผิวที่ตายและรอยดำให้หลุดลอกออก ทำให้สิวอักเสบยุบหายไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
 3. แอลแลนโทอีน ( Allantoin ) ในส่วนประกอบของเจล เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

คำแนะนำ

ยาทารักษาสิวโดยส่วนใหญ่จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองหลังจากการทา ทำให้มีอาการผิวแห้ง ผิวแดงบ้าง จึงควรทาแต่ละครั้งในปริมาณเล็กน้อย

ผลการวิจัยทางการแพทย์ สำหรับผู้มีปัญหาสิว

ผลการวิจัยจากบริษัท Spincontrol Asia Co., Ltd.


            การประเมินประสิทธิภาพของการใช้อาหารเสริมต้านสิวชนิดรับประทานร่วมกับเจลแต้มสิว โดยพิจารณาผลจากภาพถ่ายดิจิตอล และแบบประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมการวิจัย

วิธีการวิจัย รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 เวลา หลังอาหาร และทาเจลแต้มสิววันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน ตรวจสอบโดยวิธี Cross-polarized Digital Photography (ประเมินโดยการนับจำนวนแผลจากสิว)

กลุ่มผู้เข้าร่วมการวิจัยเป็น ชายและหญิงอายุระหว่าง 18-45 ปี ที่มีสิว โดยแบ่งผู้เข้าร่วมการวิจัยออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรก เป็นสิวหัวหนองชนิดหัวเปิด กลุ่มที่สอง เป็นสิวอักเสบ และมีหนอง กุล่มที่สาม เป็นสิวอักเสบที่มีหนองแบบเดียวกับกลุ่มแรกหรือกลุ่มที่สอง และมีหนองลึกลงไปใต้ผิวหนัง

ผลการวิจัย

พบว่ารอยสิวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (ทั้งจำนวนแผลและความรุนแรงของสิว) ภายหลังการเข้าร่วมการวิจัยเป็นเวลา 2 เดือน 

เทคนิคในการดูแลป้องกันการสิวง่ายๆ และคำแนะนำในการดูแลเมื่อเกิดสิว  

 • อาหาร : หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก อาหารปิ้งย่าง ซึ่งมีอนุมูลอิสระมาก ควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้ วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์
 • ออกกำลังกาย : ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี แต่ควรมีการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการอุดตัน และการสะสมของเชื้อโรค
 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ : จะช่วยทำให้ผิวสุขภาพดี
 • ขับถ่ายเป็นประจำ อย่าปล่อยให้ท้องผูก เพราะจะเป็นการสะสมของเสียในร่างกาย
 • พักผ่อน : นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่น และหาวิธีผ่อนคลายความเครียด อย่าเครียดมากเกินไป เพราะเมื่อเครียดมากๆ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนขึ้นมา ยิ่งมีผลให้เกินสิวมากขึ้นได้
 • ล้างหน้าให้สะอาด : วันละ 2 ครั้ง เพื่อการชะล้างสิ่งสกปรก และลดความมันบนใบหน้า  หากจำเป็นต้องล้างบ่อย แนะนำให้ล้างด้วยน้ำเปล่าจะเหมาะกว่า
 • ห้ามบีบหรือแกะสิว : เพราะจะทำให้สิวอักเสบมากขึ้น และอาจเกิดแผลเป็นได้ภายหลัง
 • ห้ามขัดหน้า : เพราะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง : หากจำเป็นต้องใช้ ควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิว และชนิดที่อ่อนโยน ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน
 • เลือกใช้ยา หรือครีมแต้มสิว ทาบริเณที่เป็นเท่านั้น

 ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอคนาแคร์ คลิกที่นี่ และแอคนาแคร์ เจล คลิกที่นี่

แชร์เลย!

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


การเสริมสร้างผิวพรรณสดใส ไม่เป็นฝ้า ปราศจากสิว ไร้ริ้วรอย

การบำรุงผิวจากภายนอกเพียงพอจริงหรือ ? ผิวหนังเป็นอวัยวะมีพื้นที่มากที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่ที่สำคัญ คือ คอยควบคุมไม่ให้สูญเสียสารสำคัญออกนอกร่างกาย และในขณะเดียวกัน


การดูแลสุขภาพผิว ให้เนียนใส ไร้สิว ด้วย APC complex

สิว จะเริ่มพบได้ตั้งแต่ เด็ก แต่ส่วนใหญ่มักพบมากในช่วงวัยรุ่นที่กำลังเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ซึ่งเกี่ยวเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย


การเสริมสร้างผิวพรรณสดใส ไม่เป็นสิว

สาเหตุหลักของการเกิดสิว แบ่งได้ 2 ปัจจัยดังนี้ ปัจจัยภายใน คือ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด ปัจจัยภายนอก คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกายของเ