เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

การป้องกันริ้วรอย

การป้องกันริ้วรอย

        เพราะสภาพผิวของผู้หญิงแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนรู้ดีว่า การมีผิวสวย สดใส เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา แต่สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนกังวล แล้วคิดว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากมันได้ เพราะกาลเวลาที่ผ่านล่วงเลยไป คือ ริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยแรกจะเป็นรอยตีนกา เพราะผิวหนังรอบดวงตา มีความบอบบางมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลม ไม่มีอะไรยึดผิวรอบดวงตาก็เลยจะเหี่ยวง่ายกว่าที่อื่น จากนั้นส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าเพิ่มมากขึ้น

ริ้วรอยเกิดขึ้นได้อย่างไร 

        เกิดจากการเปลี่ยนแปลงและการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวภายใน เช่น

 • การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของเซลล์ผิวน้อยลง ส่งผลให้ผิวขาดความแข็งแรง เกิดการหย่อนคล้อยของผิวหน้า จนเกิดริ้วรอยในที่สุด
 • การผลัดเซลล์ผิวเกิดช้าลง ทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดรอยเหี่ยวย่นง่าย ขาดความสดใส
 • เส้นเลือดที่นำพาเลือดและสารอาหารมาเลี้ยงเซลล์ผิว ขาดความแข็งแรง เปราะบางลง ไม่ยืดหยุ่น ทำให้เซลล์ผิวได้รับสารอาหารไม่เต็มที่
 • ซลล์ผิวอุ้มน้ำน้อยลง จนผิวขาดความชุ่มชื้น แห้ง หยาบกระด้าง ทำให้ผิวมีริ้วรอยง่ายขึ้น เช่นคนที่มีสภาพผิวแห้ง

อะไรคือสาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง จนทำให้ผิวเกิดริ้วรอย 

        อารมณ์ ความเครียด แสงแดด มลภาวะที่เป็นพิษ การได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ และสุดท้าย คือวัยที่เพิ่มขึ้น ซึ่งผู้หญิงโดยส่วนใหญ่กังวลและต้องการชะลอการเกิดริ้วรอยให้ช้าที่สุด แต่ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของใบหน้านั้น ยากที่จะเยียวยาหากใช้ครีมบำรุงผิวหรือซีรั่ม ทาเพื่อบำรุงผิวหน้าจากภายนอกเพียงอย่างเดียว เพราะตามธรรมชาติเนื้อครีมไม่สามารถแทรกซึมเข้าถึงระดับเซลล์ผิว ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเสื่อมโทรมจนเกิดริ้วรอยของผิวได้ 

ประเภทของริ้วรอย บนใบหน้า แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

 1. รอยย่นแบบตื้น เกิดจากผิวหนังชั้นบนสุดมีความแห้ง มาจากหลายสาเหตุ อย่างเช่น อายุ ความสามารถของผิวต่อการเก็บกักน้ำ ชีวิตประจำวันที่อยู่ในห้องปรับอากาศ เป็นต้น
 2. รอยย่นแบบลึก เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้หนังแท้กับหนังกำพร้าดึงเข้าหากันจนเกิดรอยยับย่น เป็นร่องใหญ่ขึ้น ซึ่งเกิดได้ทั้งในผู้ที่มีผิวแห้งและผิวมัน โดยเฉพาะพฤติกรรมการแสดงสีหน้าบ่อย ขมวดคิ้ว เลิกหน้าผาก ฉีกยิ้มมาก เครียดบ่อย รวมไปถึงแสงแดด

สารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับเพื่อการฟื้นฟูและเร่งการเกิดเซลล์ผิวใหม่ ได้แก่ 

 • สารสกัดจากข้าว มีคุณสมบัติในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวเต่งตึง ริ้วรอยตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียน มีน้ำมีนวล
 • สารสกัดจากกระดูกปลาทะเลน้ำลึก มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มคอลลาเจน และอีลาสตินให้แก่ชั้นผิว คืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว ผิวกระชับ เนียนนุ่ม น่าสัมผัส
 • สารสกัดจากถั่วเหลือง อุดมด้วยสารไอโซฟลาโวน ( Isoflavone) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย เสริมฮอร์โมนให้ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างให้โครงสร้างชั้นผิวแข็งแรงขึ้น ผิวชุ่มชื้น เนียนขึ้นไม่แห้งกร้าน
 • อัลฟา ไลโปอิกแอซิค เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายได้ดีทั้งในน้ำและในน้ำมัน จึงสามารถออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีทั่วร่างกาย ป้องกันริ้วรอยใหม่ที่จะเกิดขึ้น และปกป้องโครงสร้างชั้นผิวจากการถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ
 • โคเอ็นไซม์ คิวเทน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย และทำให้ริ้วรอยที่เกิดขึ้นแล้วตื้นขึ้น
 • สารสกัดจากผลบิลเบอร์รี่และเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยการยับยั้งการทำงานของเอ็มไซม์ที่ทำลายคอลลาเจน และโปรทีโอไกลแคน จึงช่วยเสริมการทำงานของเนื้อเยื่อ เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวและเส้นเลือดทั่วร่างกาย สามารถพาสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ได้ดี นอกจากนั้นยังให้ผลดีต่อสุขภาพดวงตาอีกด้วย
 • วิตามิน อี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เข้าสู่ร่างกาย อันเป็นสาเหตุของริ้วรอยและผิวที่ดูแก่ก่อนวัย 
 • วิตามิน ซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระให้เยื่อหุ้มเซลล์ผิว และยังเสริมประสิทธิภาพของวิตามิน อี ช่วยผลิตคอลลาเจน ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ผิวเรียบเนียน

แชร์เลย!

ผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

ดีไซร์

รายละเอียดเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

โกลว์ คอลลาเจน

รายละเอียดเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

แอสแทกซ์

รายละเอียดเพิ่มเติม

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


การดูแลและป้องกันปัญหาผิวพรรณ

สภาพผิวและปัญหาของผิว ผิวแห้ง ผิวที่แห้ง จะมีความสามารถในการเก็บกักน้ำได้น้อย ผิวจึงขาดความชุ่มชื้น เป็นผลให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอย บางรายเสี่ยงต่อภาวะผิวหนังอักเสบได้ง่าย จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ผิวมันมักมีรูขุมขนโต


ดูแลสุขภาพผิวและริ้วรอย ด้วย Define complex

ทุกคนย่อมปรารถนาจะมีใบหน้าสวย เรียบเนียนไร้ริ้วรอยด้วยกันทั้งนั้น แต่ผิวหน้าในฝันย่อมไม่อาจฝืนทวนการเดินทางของกาลเวลา ยิ่งอายุมากขึ้นร่องรอยแห่งวัยก็ยิ่งดิ่งลึกลงจนสังเกตเห็นได้ชัดเจน สร้างความหงุดหงิดและกังวลใจ


การเสริมสร้างผิวพรรณสดใส ไม่เป็นฝ้า ปราศจากสิว ไร้ริ้วรอย

การบำรุงผิวจากภายนอกเพียงพอจริงหรือ ? ผิวหนังเป็นอวัยวะมีพื้นที่มากที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่ที่สำคัญ คือ คอยควบคุมไม่ให้สูญเสียสารสำคัญออกนอกร่างกาย และในขณะเดียวกัน