เคล็ดลับการดูแลสุขภาพ

การดูแลและป้องกันเส้นเลือดขอด

การดูแลและป้องกันเส้นเลือดขอด

        เส้นเลือดขอด เป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นกับหลายคน โดยพบว่าผู้หญิงจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า และมักเกิดกับหญิงที่ผ่านการตั้งครรภ์ คนอ้วน คนที่มีอาชีพที่ต้องยืน หรือนั่งนานๆ ได้แก่ ครู นางพยาบาล แอร์โฮสเตส พนักงานขายหรือพนักงานต้อนรับ พนักงานเก็บค่าโดยสาร พนักงานออฟฟิศ ช่างเสริมสวย เป็นต้น  

        เส้นเลือดขอด เป็นอาการของหลอดเลือดดำที่มีความผิดปกติ โป่งพองขึ้น โดยลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือดดำ ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันเลือดไหลย้อนกลับเริ่มเสื่อมสภาพจนเกิดความผิดปกติของลิ้นและผนังหลอดเลือด เลือดไม่สามารถไหลผ่านไปได้หมด  ทำให้เลือดไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ไม่ดี จึงเกิดการคั่งและเกิดการขยายตัวของเส้นเลือด จนในที่สุดโป่งพองออกจนกลายเป็นเส้นเลือดขอด เห็นชัดเจนบริเวณใต้ผิวหนัง ส่วนมากจะเกิดขึ้นที่ต้นขามีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ เหมือนใยแมงมุม

       สาเหตุหลักของการเกิดเส้นเลือดขอด     คือ เกิดจากอนุมูลอิสระมาทำลายลิ้นเปิด-ปิดของหลอดเลือด และหลอดเลือดดำไม่แข็งแรง เนื่องจากชั้นคอลลาเจนที่ผนังหลอดเลือดเริ่มเสื่อมสภาพนั่นเอง จึงทำให้เกิดการคั่งของเลือดดำ

        ปัจจุบันมีการรักษาหลายวิธี เช่น การผ่าตัด เลเซอร์ ฉีดสารเคมีบางชนิดเข้าเส้นเลือด ทั้งนี้จะค่อนข้างเจ็บและมีรอยแผล ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ดังนั้นควรเริ่มต้นดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเส้นเลือดขอด ซึ่งสามารถป้องกันได้ดังนี้ 

         • การออกกำลังกายกล้ามเนื้อน่องและขา โดยการเขย่งปลายเท้าขึ้นและลง 

         • การบีบและคลายนิ้วเท้าทุกครึ่งชั่วโมง

         • หลีกเลี่ยงการยืน หรือการนั่งเป็นเวลานานๆ เมื่อมีโอกาสพัก ควรถอดรองเท้าส้นสูงออกบ้าง

         • หลีกเลี่ยงการสวมถุงเท้าหรือถุงน่องที่รัดมาก เพราะจะทำให้ระบบเลือดไหลเวียนไม่สะดวก ควรเลือกสวมใส่ชนิดที่มีความยืดหยุ่น

         • เวลานอนให้ยกขาสูง โดยใช้หมอนหนุนยกระดับเข่าให้สูงกว่าสะโพกและปลายเท้าสูงกว่าระดับเข่า

         • เลือกรับประทานสารอาหารที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเลือด เช่น สารสกัดจากเมล็ดองุ่น วิตามินอี วิตามินซี เป็นต้น

        จากงานวิจัยมีการใช้สารสกัดเมล็ดองุ่นในปริมาณวันละ 150 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 1 เดือน สามารถลดอาการปวดขาเนื่องจากหลอดเลือดดำไม่แข็งแรงได้ พบว่าสามารถช่วยให้หลอดเลือดมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น

        สารสกัดเมล็ดองุ่นให้สารสำคัญ คือ โอพีซี (OPC ; Oligomeric Proanthocyanidins) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่แรง มีคุณสมบัติที่ดีในการป้องกันการเสื่อมหรือการถูกทำลายของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายจากอนุมูลอิสระ ยังมีคุณสมบัติในการป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจน บริเวณผนังหลอดเลือดและชั้นใต้ผิวหนัง เพิ่มความแข็งแรงให้กับคอลลาเจน และยับยั้งเอ็มไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนบริเวณหลอดเลือด ได้แก่ เอ็มไซม์คอลลาจิเนส (Collagenase) ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) อีลาสเตส (Elastase) ซึ่งจะส่งผลให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด ซึ่งคุณสมบัตินี้ทำให้สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีคุณสมบัติในการป้องกัน และรักษาเส้นเลือดขอดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดระยะเริ่มต้น ที่มีลักษณะเป็นเส้นใยแมงมุม โดยแนะนำให้รับประทานวันละ 150 มิลลิกรัม

        นอกจากนี้การได้รับสารสกัดจากเมล็ดองุ่นปริมาณวันละ 50 มิลลิกรัม ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ผิว ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของคอลลาเจน อีลาสติน และเส้นเลือดฝอยให้มีการไหลเวียนที่ดี สามารถนำสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้ดี จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความยืดหยุ่น ดูสดใส มีน้ำมีนวล และดูมีเลือดฝาด

แชร์เลย!

ผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

เกรปซีด เอ็กซแทรกท์

รายละเอียดเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์เมก้า วีแคร์

เกรปซีด เอ็กซแทรกท์ เอชเอส

รายละเอียดเพิ่มเติม

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้อง


การดูแลและป้องกันปัญหาผิวพรรณ

สภาพผิวและปัญหาของผิว ผิวแห้ง ผิวที่แห้ง จะมีความสามารถในการเก็บกักน้ำได้น้อย ผิวจึงขาดความชุ่มชื้น เป็นผลให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอย บางรายเสี่ยงต่อภาวะผิวหนังอักเสบได้ง่าย จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ผิวมันมักมีรูขุมขนโต


การดูแลสุขภาพผิว ให้เนียนใส ไร้สิว ด้วย APC complex

สิว จะเริ่มพบได้ตั้งแต่ เด็ก แต่ส่วนใหญ่มักพบมากในช่วงวัยรุ่นที่กำลังเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ซึ่งเกี่ยวเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย


การดูแลและรักษารูปร่างให้สมส่วน

โรคอ้วน คือ ภาวะที่มีไขมันในร่างกายมากเกินกว่าปกติ ซึ่งจะสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเรา มักพบว่าเป็นไขมันชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์บ่อยกว่าไขมันชนิดโคเลสเตอรอล ชนิดของโรคอ้วน ในทางการแพทย์สามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ตามการสะสมของไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย


เสริมสร้างผิวพรรณสดใส ไร้ฝ้า

กว่า 40% ของผู้หญิงที่อายุเกิน 25 ปี มักจะประสบกับปัญหาหรือความกังวลใจเรื่องฝ้า แม้บางคนอาจเห็นว่าไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่ก็ทำให้สูญเสียบุคลิกภาพและบั่นทอนความมั่นใจ เรามักเข้าใจผิดกันว่า แสงแดด คือ ปัจจัยหลักของการเกิดฝ้า ปัจจุบันมี


การเสริมสร้างผิวพรรณสดใส ไม่เป็นสิว

สาเหตุหลักของการเกิดสิว แบ่งได้ 2 ปัจจัยดังนี้ ปัจจัยภายใน คือ ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด ปัจจัยภายนอก คือ ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกายของเ


การป้องกันริ้วรอย

การป้องกันริ้วรอย เพราะสภาพผิวของผู้หญิงแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนรู้ดีว่า การมีผิวสวย สดใส เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา แต่สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนกังวล แล้วคิดว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากมันได้ เพราะกาลเวลาที่